Trẻ bị tiêu chảy: Những điều cần biết

Theo thống kê, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã từng công bố tiêu chảy là một trong những nguyên nhân rất phổ biến dẫn đến tử vong cho trẻ tại các nước đang phát triển, giống như Việt Nam. Trẻ bị tiêu chảy không quá nguy hiểm, nhưng nếu không tìm hiểu và có phương pháp chăm sóc và điều trị hợp lý sẽ dễ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Nguyên nhân trẻ bị tiêu chảy

Hầu hết, trẻ bị tiêu chảy là do nhiễm trùng đường ruột, gây ra bởi một số ký sinh trùng, vi khuẩn thâm nhập vào đường ruột. Vi khuẩn và các loại ký sinh trùng có trong thức ăn ôi thiu và thực phẩm bẩn hoặc môi trường sống kém vệ sinh sẽ tấn công hệ tiêu hoá của trẻ. 

Cũng có nhiều nguyên nhân khác có thể dẫn đến bệnh tiêu chảy ở trẻ em, như chứng kích thích ruột, bệnh Crohn, bệnh Celiac hay dị ứng thức ăn. Ngoài ra, việc sử dụng nhiều loại kháng sinh kéo dài cũng có thể khiến trẻ bị tiêu chảy. Chế độ ăn uống chưa hợp lý, không phù hợp với độ tuổi cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng tiêu chảy ở nhiều trẻ em.

Triệu chứng thường gặp ở trẻ

Những biểu hiện đầu tiên của bệnh tiêu chảy ở trẻ em là:

  • Đi tiêu phân lỏng nước, mùi hôi tanh (đi ngoài gấp đôi so với bình thường). 
  • Mệt, quấy khóc nhiều, nôn mửa…. 
  • Thường xuyên đau thắt bụng, khó ngủ.

Cha mẹ cần đặc biệt chú ý đến tình trạng của trẻ cũng như thời gian bệnh của trẻ. Đối với bé mắc bệnh tiêu chảy cấp, thời gian bị bệnh có thể là từ 7 đến 14 ngày. Cần đưa trẻ đến bệnh viện để xác định đúng bệnh, nguyên nhân cũng như cách điều trị trẻ bị tiêu chảy dứt điểm.

Cách chăm sóc trẻ bị tiêu chảy

Điều đầu tiên cần phải thực hiện khi chăm sóc trẻ bị tiêu chảy chính là bù nước vì bệnh gây ra tình trạng mất nước trầm trọng, nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Dưới đây là những điều lưu ý khi chăm sóc trẻ bị tiêu chảy:

  • Uống nhiều nước hơn bình thường: Hãy cho trẻ uống lượng nước gần như gấp đôi lượng ngày thường để giúp bổ sung lượng nước bị hao hụt cho cơ thể. Điều này sẽ giúp bé nhanh chóng lấy lại sức, giảm triệu chứng bệnh.
  • Không bỏ bữa của trẻ: Trẻ có thể sẽ quấy khóc vì khó chịu trong người, đau bụng nhưng vẫn phải đảm bảo đủ lượng thức ăn mỗi ngày của bé. Bạn phải chọn lựa những món ăn và thực phẩm phù hợp với tình trạng bệnh của trẻ.
  • Bổ sung kẽm và nhiều vitamin – khoáng chất khác: Bổ sung các loại vitamin và kẽm sẽ giúp cơ thể trẻ khỏe mạnh hơn sau khi ốm.
  • Không dùng sữa thay cho các bữa ăn, vì sữa có chứa nhiều vi chất nhưng lại dễ khiến trẻ gặp tình trạng tiêu chảy. Các loại thức ăn có nhiều chất xơ cũng không được khuyến khích dùng cho trẻ em trong thời gian bị tiêu chảy.

Đây không phải là căn bệnh quá xa lạ đối với trẻ nhỏ, tuy nhiên, ba mẹ nên chú ý triệu chứng và tình trạng của con nếu có chuyển biến xấu hơn. Liên hệ bác sĩ và thăm khám kỹ càng, tìm ra nguyên nhân gây bệnh sẽ là biện pháp tối ưu dành cho trẻ trong giai đoạn bị tiêu chảy.

Thuốc normagut