Thoái hoá khớp gối có nên đi bộ không?

Thoái hoá khớp gối là căn bệnh phổ biến ở người cao tuổi. Tuy nhiên, bệnh đang có xu hướng trẻ hoá. Thoái hoá khớp gối có nên đi bộ không là câu hỏi thường gặp của các bệnh nhân khi muốn kết hợp việc điều trị với luyện tập khoa học. 

Thoái hóa khớp gối là gì?

Thoái hóa khớp gối là căn bệnh thường gặp nhất về thoái hóa xương. Đa số các đối tượng mắc phải chứng bệnh này là những người đã cao tuổi. Tình trạng xảy ra do mất cân bằng sinh học và cơ học, dẫn đến tổn thương ở sụn khớp gối và xương dưới sụn. Chúng sinh ra các phản ứng sưng, viêm, giảm dịch khớp gối, làm người bệnh đau đớn. Khớp gối bị thoái hóa sẽ khiến các lớp sụn khớp bị hư hỏng và làm trục xương cong vào trong.

Người bị bệnh sẽ cảm thấy vô cùng đau đớn khi sụn khớp bị hao mòn. Chúng không thể che phủ toàn bộ đầu xương, khiến gia tăng tình trạng cọ xát giữa xương đùi và xương chày. Khi bị thoái hóa khớp gối, người bệnh cần tìm đến các bệnh viện uy tín để thăm khám và được điều trị theo sự hướng dẫn chuyên môn của bác sĩ. Ngay cả việc cân nhắc thoái hoá khớp gối có nên đi bộ không cũng cần được tham khảo từ yến kiến chuyên môn của bác sĩ điều trị chính.

Thoái hoá khớp gối có nên đi bộ không?

Đi bộ hay tập yoga đều là những bộ môn nhẹ nhàng nhưng tốt cho sức khỏe. Chúng tạo sự linh hoạt, dẻo dai cho xương khớp trong cơ thể. Việc luyện tập thể dục nhẹ nhàng, đúng cách sẽ hỗ trợ tích cực cho việc điều trị thoái hóa khớp gối nhanh chóng đạt được hiệu quả. Bên cạnh đó, các môn thể dục dưỡng sinh sẽ rất tốt cho người già. Vì các động tác trong những bộ môn này được thực hiện chậm rãi, nhẹ nhàng, đặt ý nghĩ và hơi thở đi theo chuyển động của tay chân. Tuy nhiên, đối với người bị bệnh thoái hoá khớp gối, để vừa mang lại lợi ích với sức khỏe, vừa không làm ảnh hưởng đến tình thoái hoá khớp, bạn nên tập thể dụng đúng cách và khoa học.

Những bệnh nhân mắc thoái hóa khớp gối nặng cần hạn chế đi lại hoặc nên chuyển sang các môn thể thao khác nhẹ nhàng hơn như đạp xe, dưỡng sinh. Đặc biệt, cần chú ý tránh các động tác mạnh như cúi gập người, xoay gối, bẻ lưng, thậm chí chạy nhảy tại chỗ. Các động tác này rất có hại cho các khớp.

Thoái hoá khớp gối có nên đi bộ không là còn tùy thuộc vào mức độ bệnh. Khi đi đứng, vận động mạnh, cơ thể sẽ tạo một sức đè ép lên các mặt sụn khớp, trong đó, có cả những khớp đã bị thoái hóa. Lớp sụn đó thông thường có tác dụng hấp thụ lực đè ép. Nhưng lúc tác dụng này giảm đi hoặc không còn sẽ tạo nên những sang chấn trên hai đầu xương. Điều này gây ra hiện tượng viêm khớp. Từ đó, chúng dẫn đến cơn đau khớp lúc bệnh nhân đứng hay đi. Vì thế, với những bệnh nhân trong tình trạng này, bác sĩ khuyến cáo cần phải hạn chế đi lại. Nếu bệnh nhân đi càng nhiều sẽ càng làm khớp tổn thương thêm.

Thoái hoá khớp gối đi bộ như thế nào cho đúng cách?

Khi đã có câu trả lời cho việc thoái hoá khớp gối có nên đi bộ không, bạn cần chú ý các điều sau để việc tập luyện và hồi phục được hiệu quả.

– Lựa chọn các loại giày đi bộ chuyên dụng. Cần chọn giày có kích cỡ phù hợp, thoải mái, đế giày mềm dẻo, bề mặt chống trượt có nhiều rãnh và gai nhỏ để tăng độ bám. Không nên đi giày cao gót mũi nhọn. 

– Trước khi đi bộ, bạn cần khởi động kỹ để làm nóng cơ, khớp. Sử dụng các động tác gập duỗi, căng cơ trong khoảng 5 – 10 phút để khởi động.

– Chỉ nên đi bộ khoảng 6.000 bước hàng ngày. Không nên sải bước quá dài hoặc di chuyển với tốc độ quá nhanh. Chúng sẽ càng tạo thêm áp lực lên các phần khớp đang bị tổn thương. Thay vào đó, bạn nên đi chậm rãi, vừa sức. Khoảng cách mỗi bước chỉ nên cách nhau 1 hoặc 2 bàn chân. Nên dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để đi bộ.

– Đi bộ ở mát mẻ, rộng rãi, không khí trong lành. Nên đi bộ ở những nơi bằng phẳng, không gồ ghề và nhiều vật cản để dễ dàng kiểm soát vận động của khớp gối. Tránh địa hình trơn trượt hay có độ dốc cao.

Đi bộ là hình thức hoạt động dễ thực hiện nhưng vẫn có thể được thay thế bằng các phương thức tập luyện khác. Nếu đầu gối đau không thể đi bộ, bạn có thể lựa chọn những bộ môn nhẹ nhàng khác như chạy xe đạp, bơi lội hoặc tập dưỡng sinh. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, trước khi luyện tập bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa về việc thoái hoá khớp gối có nên đi bộ không. Mọi trường hợp đau gối dù xuất phát từ nguyên nhân nào bạn cũng cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn, thăm khám và điều trị sớm. Tránh để lâu gây nên biến chứng nguy hiểm.

Nguồn: Flexsa 1500