Hay bị chóng mặt xây xẩm thường xuyên Nguyên nhân và cách phòng ngừa

chóng mặt xây xẩm là bệnh gì là thắc mắc của nhiều người. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này, bạn hãy tham khảo bài viết sau để biết thêm chi tiết nhé! 

1. Nguyên nhân hay bị chóng mặt thường xuyên:

Chóng mặt tư thế kịch phát lành tính (BPPV): Hay bị chóng mặt là bị gì? Đó có thể bị gây ra cảm giác dữ dội và ngắn ngủi nhưng sai lầm rằng bạn đang quay hoặc di chuyển. Những cơn này được kích hoạt bởi sự thay đổi nhanh chóng trong chuyển động của đầu, chẳng hạn như khi bạn trở mình trên giường, ngồi dậy hoặc bị một cú đánh vào đầu. BPPV là nguyên nhân phổ biến nhất của chóng mặt.

Sự nhiễm trùng. Chóng mặt xây xẩm là bệnh gì? Một bệnh nhiễm trùng do vi rút ở dây thần kinh tiền đình, được gọi là viêm dây thần kinh tiền đình, có thể gây ra tình trạng hay bị chóng mặt dữ dội và liên tục. Nếu bạn cũng bị mất thính giác đột ngột, bạn có thể bị viêm mê cung.

Đau nửa đầu. Những người trải qua chứng đau nửa đầu có thể hay bị chóng mặt hoặc các loại chóng mặt khác ngay cả khi họ không bị đau đầu dữ dội. Những cơn chóng mặt như vậy có thể kéo dài hàng phút đến hàng giờ và có thể kết hợp với đau đầu cũng như nhạy cảm với ánh sáng và tiếng ồn.

Giảm huyết áp. Huyết áp tâm thu của bạn giảm đáng kể – con số cao hơn trong số đo huyết áp – có thể dẫn đến choáng váng ngắn hoặc cảm giác ngất xỉu. Nó có thể xảy ra sau khi ngồi dậy hoặc đứng quá nhanh. Tình trạng hay bị chóng mặt này còn được gọi là hạ huyết áp thế đứng.

Rối loạn lo âu. Một số rối loạn lo âu nhất định có thể gây ra cảm giác lâng lâng hoặc cảm giác quay cuồng thường được gọi là chóng mặt. Chúng bao gồm các cuộc tấn công hoảng sợ và sợ hãi rời khỏi nhà hoặc ở trong không gian rộng, mở (chứng sợ chứng sợ hãi).

Mức độ sắt thấp (thiếu máu). Các dấu hiệu và triệu chứng khác có thể xảy ra cùng với chứng hay bị chóng mặt nếu bạn bị thiếu máu bao gồm mệt mỏi, suy nhược và da xanh xao.

2. Nên làm gì để phòng ngừa tình trạng hay bị chóng mặt 

#1. Sử dụng thuốc

Chóng mặt nên làm gì? Các nhóm thuốc có thể hỗ trợ điều trị tình trạng hay bị chóng mặt trong các cơn cấp tính cũng như thuyên giảm triệu chứng buồn nôn, nôn.

Nhóm thuốc kháng histamine chỉ nên dùng khi bệnh nhân chóng mặt dữ dội mà không thuyên giảm nhiều sau ổn định tư thế. Một số loại thuốc an thần có thể bổ sung nếu người bệnh quá kích thích, lo lắng, sợ hãi.

Tuy nhiên, các thuốc tác động trên hệ thần kinh trung ương sẽ có tác dụng phụ buồn ngủ, lừ đừ, chóng mặt khó hết hoàn toàn. Vì thế, chỉ nên dùng khi thực sự thấy cần thiết và tuân thủ liều lượng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

#2. Bài tập luyện cho hệ tiền đình: 

Hiện nay, việc điều trị chứng hay bị chóng mặt kịch phát lành tính có khuynh hướng không dùng thuốc mà áp dụng các bài tập tái lập vị trí hạt sỏi trong ống bán khuyên, giúp hệ tiền đình hồi phục và thích nghi với sự dịch chuyển trong không gian của cơ thể.

Các bài tập có thể tiến hành ngay tại phòng khám với sự hỗ trợ của các bác sĩ vật lý trị liệu hoặc người bệnh tự tập tại nhà. Nếu thực hiện đúng cách và kiên nhẫn, các triệu chứng khó chịu sẽ cải thiện đáng kể.

#3. Liệu pháp cân bằng: 

Bạn có thể học các bài tập cụ thể để giúp hệ thống thăng bằng bớt nhạy cảm với chuyển động. Kỹ thuật vật lý trị liệu này được gọi là phục hồi chức năng tiền đình. Nó được sử dụng cho những người hay bị chóng mặt do các bệnh lý về tai trong như viêm dây thần kinh tiền đình.

#4. Tâm lý trị liệu. Loại liệu pháp này có thể giúp những người bị chóng mặt do rối loạn lo âu.

Nguồn: Thuốc bổ máu ferrovit