Đau đầu gối là bệnh gì? Cách nhận biết

Đau nhức vùng đầu gối là hiện tượng phổ biến do đây là vùng khớp chịu nhiều chèn ép từ sức nặng của cơ thể. Tuy nhiên, nếu nhận thấy cơn đau nặng lên hoặc kéo dài thì cần phải chú ý đi khám tại địa chỉ uy tín. Bài viết sau sẽ giúp bạn cung cấp kiến thức về đau đầu gối là bệnh gì.

Đau đầu gối là bệnh gì?

Đau đầu gối là một triệu chứng phổ biến, gây ra nhiều tác động tiêu cực đến vận động. Không chỉ thế, cơn đau khiến bệnh nhân khó chịu và làm giảm chất lượng cuộc sống. Thường bị xem nhẹ là hiện tượng phổ biến, đau khớp gối cũng có thể là một sự cảnh báo về các bệnh lý xương khớp tiềm ẩn nguy hiểm.

Cấu trúc khớp gối

Để tìm hiểu đau đầu gối là bệnh gì, chúng ta cần hiểu thêm về cấu trúc khớp gối. Khớp gối là vùng có cấu tạo rất phức tạp. Chúng chịu áp lực lớn từ toàn bộ trọng lượng cơ thể và là một trong những khớp có tần suất hoạt động nhiều nhất. Vì thế, chúng rất dễ bị tổn thương.

Khớp gối là vị trí tiếp giáp giữa: phần dưới của xương lồi cầu đùi, phần trên của xương chày (mâm chày) với mặt sau của xương bánh chè (giúp che chở mặt trước của khớp gối).

Để giúp xương khớp hoạt động nhịp nhàng, giảm ma sát, các đầu xương trên được bao bọc bởi lớp sụn mỏng, mịn và có tính đàn hồi giúp các xương tiếp xúc trực tiếp, chuyển động linh hoạt.

Các xương tại khớp gối được liên kết với nhau bởi 4 dây chằng chính:

  • Hai dây chằng bên nằm 2 bên khớp gối: có nhiệm vụ kiểm soát các chuyển động ngang của đầu gối, giúp cố định các khớp xương, hỗ trợ gối vững.
  • Hai dây chằng chéo nằm bên trong khớp gối, bắt chéo nhau theo hình dạng chữ X: có chức năng kiểm soát các di chuyển tới và lui của đầu gối. Ngoài ra, dây chằng chéo trước còn có tác dụng giữ xương chày không trượt ra phía trước và xoay trong, giúp giữ khớp gối ổn định.

Sụn chêm nằm lót giữa xương lồi cầu đùi và xương chày. Sụn chêm này gồm sụn chêm trong và sụn chêm ngoài. Chúng có hình bán nguyệt, nên còn được gọi là sụn bán nguyệt. Chúng đóng vai trò giảm bớt áp lực đè lên khớp gối, hỗ trợ phân bố đều hoạt dịch bôi trơn và dinh dưỡng sụn khớp.

Bệnh lý xương khớp

Khi nhận thấy các triệu chứng đau đầu gối kéo dài và thắc mắc đau đầu gối là bệnh gì, bạn có thể tìm hiểu thêm các loại bệnh liên quan đến triệu chứng này như sau:

  • Thoái hóa khớp gối: Xảy ra do quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể hoặc một số yếu tố tác động trực tiếp như tai nạn, chấn thương. Bên cạnh đó, lối sống không lành mạnh, béo phì, vận động gắng sức, không luyện tập thể dục thường xuyên, ăn uống thiếu chất, thói quen hay ngồi xổm cũng dễ gây thoái hoá khớp gối…Triệu chứng bệnh là các cơn đau ở mặt trước và trong khớp gối, có tiếng lụp cụp khi gấp duỗi, cơn đau tăng lên khi vận động.
  • Viêm khớp gối: Khi khớp gối bị viêm, xương sụn trơn bị mòn đi. Chúng trở nên xù xì và thô ráp. Các khớp xương vì thế mà ma sát nhiều, giảm việc hấp thụ các chấn động ở sụn khớp, gây đau và khó khăn trong vận động. Triệu chứng thường gặp là cơn đau ở gối xuất hiện vào sáng sớm. Có thể kèm theo hiện tượng cứng khớp kéo dài đến 30 phút.
  • Viêm khớp dạng thấp: đây là bệnh lý tự miễn gây tổn thương nghiêm trọng màng hoạt dịch, sụn khớp và đầu xương dưới sụn. Chúng gây đau khớp, cứng khớp. Lâu dần có thể dẫn đến tình trạng biến dạng khớp, dính khớp.
  • Bệnh gout: bệnh rối loạn chuyển hóa tăng axit uric trong máu, trong khớp xương. Chúng chèn ép các dây thần kinh cảm giác. Gout không chỉ biểu hiện rõ ở ngón chân cái như thường thấy, mà còn có thể tác động lên khớp gối, gây đau đớn.
  • Bàn chân bẹt: gan bàn chân phẳng có thể gây căng cho các dây chằng bên của đầu gối, làm cho khớp gối dễ bị lệch, tăng nguy cơ mắc thoái hóa khớp gối.

Đau đầu gối là bệnh gì là câu hỏi không dễ có câu trả lời chính xác. Không nên tự chẩn đoán, bạn hãy đến các bệnh viện uy tín để được thăm khám và điều trị từ gốc của căn bệnh.

Nguồn: Flexsa