Chích ngừa viêm gan B cho người lớn và trẻ nhỏ thế nào?

Viêm gan B là một bệnh lý nguy hiểm, nếu không được điều trị kịp thời thì viêm gan B có thể dẫn tới bệnh xơ gan hoặc thậm chí là ung thư gan. Vậy viêm gan B có phòng ngừa và chữa khỏi được không?

Viêm gan B ảnh hưởng thế nào đến cơ thể?

Viêm gan B được chia thành 2 loại và có những ảnh hưởng tùy theo trường hợp như sau: 

Viêm gan B cấp tính: Triệu chứng của bệnh thường sẽ xảy ra từ 1 – 4 tháng ngay sau khi bị nhiễm virus HBV, các triệu chứng không kéo dài quá 6 tháng. Một số trường hợp không có bất kỳ triệu chứng nào, trong khi có số khác lại có biểu hiện chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn, vàng da, đau khớp hoặc viêm khớp, đau vùng bụng trên bên phải. Chỉ có khoảng 0,1 – 0,5% bệnh nhân bị viêm gan B cấp tính sẽ phát triển bệnh nặng hơn thành suy gan. Hầu hết đều phục hồi sức khỏe sau 6 tháng và không gặp phải bất cứ vấn đề gì đối với bệnh nhân viêm gan siêu vi B cấp tính.

 

Viêm gan B mạn tính: Tình trạng bị nhiễm virus HBV mà kéo dài trên 6 tháng thì được gọi là viêm gan mạn tính. Có khoảng 5% số người trưởng thành bị mắc bệnh viêm gan B cấp tính và tiến triển thành viêm gan B mạn tính. Tùy theo độ tuổi và tình trạng miễn dịch của bệnh nhân tác động khả năng tiến triển thành mạn tính. Bệnh viêm gan B mạn tính thường sẽ không có nhiều triệu chứng hoặc chỉ có các triệu chứng không quá đặc hiệu như: chán ăn, thỉnh thoảng có đợt tăng men gan, mệt mỏi. Trong trường hợp  gan bị tổn thương nặng nề, bệnh nhân sẽ có triệu chứng của bệnh xơ gan. Có khoảng 10 – 20% số bệnh nhân viêm gan B mạn tính có biểu hiện ở bộ phận ngoài gan, thường sẽ gặp là viêm mạch và viêm cầu thận. Hậu quả lớn nhất do viêm gan B mạn tính là xơ gan, ung thư biểu mô tế bào gan.

Chích ngừa viêm gan B cho người lớn 

Với người lớn, trước khi chích ngừa viêm gan B cần làm xét nghiệm máu để biết được cơ thể mình đã bị nhiễm virus chưa và đã có kháng thể hay chưa. Từ đó, tùy vào kết quả xét nghiệm mà cán bộ y tế sẽ chỉ định có nên tiêm phòng hay không.

Nếu cơ thể chưa từng bị nhiễm virus viêm gan B (HBsAg âm tính) và chưa hề có kháng thể viêm gan B (Anti HBs âm tính) thì sẽ được khuyến cáo tiêm phòng 3 mũi theo phác đồ như sau: 

  • Mũi 1: lần đầu đến chích ngừa viêm gan B
  • Mũi 2: một tháng sau khi chích mũi 1
  • Mũi 3: sáu tháng sau khi chích mũi 1

Chích ngừa viêm gan B dùng cho người lớn có thể là vắc xin đơn giá hay vắc xin kết hợp (vắc xin phòng viêm gan A+B).

Chích ngừa viêm gan B cho trẻ nhỏ

Tất cả trẻ nhỏ sơ sinh nên được chích ngừa viêm gan B 1 mũi ngay sau sinh và tốt nhất là 24 giờ sau khi sinh. Chỉ dùng vắc xin ngừa viêm gan đơn giá để tiêm liều cho trẻ sơ sinh và có thể tiêm chủng cùng với vắc xin phòng lao BCG nhưng sẽ tiêm vào 2 vị trí khác nhau.

Riêng với trẻ sơ sinh có mẹ đang bị nhiễm viêm gan B thì ngoài 1 mũi vắc xin ngừa viêm gan B như những trẻ khác thì bé cần được tiêm 1 mũi kháng thể (huyết thanh để kháng viêm gan B) HBIg (Hepatitis B Immune Globulin) trong vòng 12 -24 giờ đầu sau sinh. 

Khi trẻ khoảng 15-18 tháng tuổi cần được xét nghiệm để kiểm tra HBsAg và anti HBs lại, để chắc chắn trẻ đã được bảo vệ và sẽ không bị lây nhiễm virus viêm gan B từ mẹ.

Ngoài mũi sơ sinh và huyết thanh (nếu có) thì trẻ được khuyến cáo nên tiêm 4 mũi vắc xin phòng bệnh viêm gan B theo phác đồ:

  • Mũi 1: mũi tiêm đầu tiên
  • Mũi 2: tiêm sau mũi 1 một tháng
  • Mũi 3: tiêm sau mũi 2 một tháng
  • Tiêm nhắc lại mũi 4, 1 năm sau đó 

Vắc xin chích ngừa viêm gan B cho trẻ em có thể là vắc xin đơn giá hay vắc xin kết hợp (5 trong 1 hoặc 6 trong 1).

Tìm hiểu thêm: Livolin Forte