Chất đạm thực vật có lợi ích gì?

Chất đạm là chất hữu cơ giàu dinh dưỡng, nó có trong động vật lẫn thực vật, chất đạm cung cấp năng lượng cho hoạt động sống của cơ thể và nó là thành phần cấu tạo của các cơ quan trong cơ thể. 

Nếu đạm động vật có nhiều nhất trong những loại thịt, hải sản và trứng, sữa hay cá nước ngọt…thì chất đạm thực vật lại có nhiều trong những loại đậu như là đậu xanh, đậu phụ, đậu nành, vừng, rau xanh, hạt hướng dương,….

Chất đạm thực vật là gì?

Chất đạm là thành phần chủ yếu để cấu tạo nên các tế bào và màng tế bào, nó có vai trò điều tiết các hoạt động sống diễn ra trong cơ thể người, nhờ vậy mà cơ thể khỏe mạnh và tăng cường sức đề kháng.

Những yếu tố cấu thành nên cơ thể như là cơ, da và xương hay cơ quan nội tạng, phần lớn đều được tạo nên từ protein (chất đạm). Vì thế. mỗi ngày, cơ thể chúng ta cần cung cấp một lượng khoảng 1,25gr chất đạm trên 1kg cân nặng, để cơ thể hoạt động khỏe mạnh và sự trao đổi chất diễn ra thuận lợi hơn.

Chất đạm thực vật có vai trò là gì?

Về mặt khoa học thì chất đạm thực vật còn có tên gọi là protein không đầy đủ, vì có giá trị sinh học kém hơn, do thiếu một hay nhiều acid amin thiết yếu hoặc các acid amin sắp xếp không cân đối. Trong khi đó, đạm động vật mặc dù có chứa nhiều acid amin thiết yếu nhưng nó lại không thuần nhất và cũng thường tồn tại dưới dạng liên hợp như là Nucleoprotein, Lipoprotein…nên sẽ gây ra các sản phẩm độc hại đến cho cơ thể như là acid uric, ure,  cholesterol, nitrat, nitrit,…trong quá trình chuyển hóa…và có thể gây ra các vấn đề cho cơ thể.

Chất đạm thực vật cũng có nhược điểm như là thường bị thiếu một số amin thiết yếu, một số khoáng chất như vitamin D và vitamin B12. Tuy nhiên, bù lại thì đạm thực vật thì lại giàu axit béo chưa no, nên rất tốt cho sức khỏe.

Một chế độ ăn khỏe mạnh cần phải đảm bảo được hàm lượng protein thiết yếu mà không có thêm chất béo hay cholesterol. Việc cân bằng lượng protein thực vật và động vật thì vô cùng cần thiết.

Bên cạnh việc đảm bảo cung cấp một hàm lượng protein thực vật và động vật mỗi ngày qua các loại thực phẩm và thực phẩm bổ sung, thì cũng cần chú trọng cung cấp cho cơ thể đầy đủ nước, khoáng chất và vitamin, chất bột đường và chất béo, đồng thời nên duy trì tinh thần lạc quan và tập thể dục thể thao đều đặn, để duy trì một sức khỏe bền lâu.

Thực phẩm chứa nhiều chất đạm thực vật 

Thực phẩm là nguồn chứa chất đạm dồi dào, nhưng đối với những người ăn chay không thể bổ sung chất đạm từ động vật. Lựa chọn bổ sung nguồn chất đạm từ thực vật là một ý tưởng hay. Dưới đây là nguồn chất đạm dồi dào từ thực vật. 

Chất đạm thực vật trong các loại đậu

“Đạm thực vật gồm có những gì?” Câu trả lời ở đây chính là các loại đậu như là đậu phộng, đậu đỏ và đậu xanh..Theo lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ cần tiêu thụ 46g chất đạm mỗi ngày và 56g cho nam giới.

Chất đạm thực vật có trong hạt mè và hạt hướng dương

Hạt hướng dương và hạt mè là nguồn có chứa lượng protein thực vật, chất béo khá cao. Theo nghiên cứu thì cứ trong một nửa chén hạt hướng dương sẽ có chứa tới 14,6g chất đạm, còn nửa chén hạt mè là 10,8g.

Chất đạm thực vật có trong các loại rau có màu xanh đậm

Một số loại rau màu xanh đậm như là bông cải, cải bó xôi…chúng không chỉ chứa lượng chất chống oxy hóa, chất xơ tuyệt vời cho sức khỏe của hệ tim mạch mà chúng còn chứa một lượng chất đạm thực vật đáng kể người tiêu dùng có thể tận dụng.

Ngoài ra, đạm thực vật còn dồi dào trong các loại thực vật như là: Bơ từ thực vật, mì căn, bột ca cao không đường, sữa thực vật,…

Chất đạm thực vật có trong hạt diêm mạch (Quinoa)

Trên thực thế thì các loại hạt thường có chứa chất đạm rất ít, tuy nhiên, hạt diêm mạch thì lại khác vì mỗi chén hạt diêm mạch có thể chứa tới hơn 8 gram chất đạm, nó bao gồm 9 loại axit amin rất cần thiết đối với cơ thể. Chính vì thế, hạt diêm mạch cũng có thể cung cấp nguồn chất đạm tuyệt hảo và đặc biệt với những người đang giảm cân.